Hướng dẫn chơi Pantheon

Tận trên đỉnh ngọn Targon vượt lên trên cả mây mù là nơi bộ tộc Rakkor dũng mãnh sinh sống. Họ là những người tôn sùng chiến tranh và xem nó là loại hình nghệ thuật tối thượng. Họ vẫn nhớ về nhưng cuộc Chiến Tranh Cổ Ngữ ở Runeterra và biết rằng Liên Minh Huyền Thoại chỉ có thể ngăn chặn được những làn sóng bạo lực trong một thời gian ngắn nữa mà thôi.

Ngày đăng: 11-06-2013

23980 lượt xem

Hướng dẫn chơi toàn bộ hero của League of Legends

Mỗi thành viên của bộ tộc được sinh ra đã là một chiến binh kỉ luật và dũng mãnh, họ chỉ thực sự thích thú khi chiến đấu khi đối phương – cả Demacia và Noxus - đông hơn ít nhất mười lần. Những chiến binh Rakkor được huấn luyện sao cho không chỉ thuần thục các môn võ tay không, mà còn phải nhuần nhuyễn các loại vũ khí cổ truyền của bộ tộc. Những bảo vật như thế đã được truyền từ đời này sang đời khác, trong chúng lưu giữ những tính chất huyền bí của Runeterra. Những thứ vũ khí cổ truyền này hẳn nhiên vô cùng lợi hại – và chẳng có gì ngạc nhiên khi chúng đang tung hoành ngang dọc trong Liên Minh Huyền Thoại dưới bàn tay của Pantheon. 

 
Chiến binh lạnh lùng này được xem như biểu tượng của cả bộ tộc, là hiện thân kiêu hùng của nghệ thuật chiến đấu. Pantheon cảm thấy bị xúc phạm khi Valoran lại lập ra một tổ chức để thay thế chiến tranh, tập hợp nên những kẻ được-phong-là-tướng, mà không nhắc gì đến tộc Rakkor. Được chúc phúc bởi những người đồng tộc, cầm trong tay những bảo vật của tổ tiên, anh đã hạ cố vào Liên Minh để cho cả thế giới thấy một chiến binh chân chính là như thế nào. Anh không quan tâm địch thủ là ai, và cũng chẳng quan tâm đến thanh danh và sự hào nhoáng của Liên Minh, anh chỉ sống vì những vinh quang nghiệt ngã trên chiến trường. Cho tới khi nào Pantheon còn thở, khát khao chiến đấu luôn cháy bỏng trong anh.
 
””Ta đã hi vọng chúng có thêm viện binh.””
-- Pantheon, sau khi tiêu diệt một tiểu đoàn quân Noxus.
Kỹ năng :
 •  Aegis Protection
  - Khi Pantheon đánh hoặc dùng kĩ năng đủ 4 lần thì hắn sẽ chặn được một đòn đánh vật lí kế tiếp tấn công vào hắn.
 •  Spear Shot
  - Pantheon phóng mũi lao vào một mục tiêu kẻ thù, gây Physical Damage bằng 65/105/145/185/225 (+1.4 mỗi điểm bonus Attack Damage). Khi mục tiêu còn dưới 15%, Spear Shot  sẽ gây damage gấp 1.5 lần dưới tác dụng của Certain Death.
  - Cost: 45 Mana.
  - Cooldown: 4 giây. 
 •  Aegis of Zeonia
  - Pantheon nhảy đến một mục tiêu kẻ thù rồi đập mạnh chiếc khiên vào hắn, làm choáng mục tiêu trong 1 giây và gây magical damage bằng 50/75/100/125/150 (+1 mỗi điểm Ability Power). Đồng thời, Aegis Protection sẽ sẵn sàng để sử dụng.
  - Cost: 70 Mana
  - Cooldown: 13/12/11/10/9 giây.
 •  Heartseeker Strike
  - Passive - Certain Death: Pantheon có 100% Critical Chance khi tấn công vào mục tiêu còn dưới 15% Máu.
  - Active: Pantheon tập trung và phóng lao như mưa 3 lần vào khu vực hình nón trước mặt, gây physical damage bằng 13/23/33/43/53 (+0.6 mỗi điểm bonus Attack Damage) mỗi lần phóng. Gây gấp đôi damage lên champions.
  - Cost: 45/50/55/60/65 Mana.
  - Cooldown: 10/9/8/7/6 giây.
 •  Grand Skyfall
  - Pantheon tập trung sức mạnh trong 2 giây rồi nhảy vọt lên không trung. Sau 1.5 giây, hắn dậm mạnh xuống một vùng đã định sẵn trong phạm vi 5500, gây 400/700/1000 (+1 mỗi điểm Ability Power) lên các mục tiêu kẻ thù ở khu vực trung tâm. Damage giảm dần còn 50% đối với các mục tiêu ở rìa.
  - Cost: 150/250/350
  - Cooldown: 150/135/120 giây.

Tăng Skill :

 

Nếu bạn đi chung lane với một champion có stun hoặc có kế hoạch lấy first blood ngay level 1 thì nâng Aegis of Zeonia thay cho Spear Shot. 

Trong 5 level đầu nên ưu tiên Spear Shot vì kỹ năng này gây damage cao, mana cost thấp, cooldown nhanh. Kết hợp với Exhaust và Ignite thì bạn sẽ cực kì nguy hiểm.

Bảng bổ trợ :

Runes :

 1.  9x (Greater Mark of Strength +0.95 Attack Damage) = +8.5 Attack Damage.
 2.  9x (Greater Seal of Fortitude +5.35 Health) = +48 Health.
 3.  9x (Greater Glyph of Replenishment +0.31 Mana Regen/5 secs) = +2.8 Mana Regen/5 secs.
 4.  3x (Greater Quintessence of Desolation +3.33 Armor Penetration) = +10.0 Armor Penetration.

Với bộ rune này bạn sẽ có thêm một chút máu, một chút damage, đánh mạnh hơn để tận dụng tối đa sức mạnh của Spear Shot lúc đầu game và không sợ thiếu hụt Mana.

Spell :

 Ignite: Lập tức gây 50 True Damage lên một mục tiêu. Trong 5 giây tiếp theo, gây 20x (Pantheon”s level) True Damage lên mục tiêu đó mỗi giây, giảm 50% tốc độ hồi máu và các hiệu ứng hồi phục lên mục tiêu đó.

 Exhaust: Giảm 40% tốc độ di chuyển, 70% Attack Damage, 35% Ability Power, 25 Armor và Magic Resist của một mục tiêu.

 

Những sai lầm khi chơi Pantheon

Sở dĩ phần này được ưu tiên vì Pantheon là một champion tương đối dễ chơi nhưng để phát huy tối đa khả năng thì đòi hỏi nhiều kỹ năng. Hơn nữa, phần Recommended items của champion này hoàn toàn không phù hợp để người chơi thấy Pantheon là một champion đáng chơi. Do đó, người mới chơi Pantheon thường gặp những sai lầm sau:

Mua Manamune

Có nhiều lý do để người mới chơi mua item này nhưng phổ biến nhất là họ cảm thấy quá thiếu hụt Mana. Họ nghĩ rằng cooldown và manacost thấp của  Spear Shot nên  Manamune là một lựa chọn sáng suốt. Rõ ràng là sai lầm!

Đối với nhiều champion khác,Manamune có thể hữu ích nhưng với Pantheon thì không. Thời điểm mạnh nhất của Pantheon là đầu game. Thay vì tốn 995 gold để có  Tear of the Goddess thì số tiền đó đã đủ để mua thêm hai  Doran”s blade. Nếu bạn bắt đầu game bằng  Doran”s blade thì lúc này, với 30 damage, 300HP và 9% Lifesteal, Pantheon sẽ trở thành hung thần ở bất kì lane nào mà hắn đặt chân đến.

Heartseeker Strike biến Pantheon thành siêu nhân

Pantheon có thể farm cực nhanh với  Heartseeker Strike nhưng kỹ năng này không biến Pantheon thành một vị thần chiến tranh đúng nghĩa.

 Heartseeker Strike là kỹ năng gây damage cao nhất của Pantheon, cần nâng max trước tiên nhưng không phải là trong giai đoạn đầu. Đầu game damage không cao, mana không nhiều, lạm dụng  Heartseeker Strike chỉ khiến bạn cảm thấy Pantheon thiếu hụt Mana. Từ đó, bạn sẽ phạm sai lầm đầu tiên trong những lần chơi tiếp theo.

 Heartseeker gây damage cực cao nên nhiều bạn sẽ cắm đầu đi farm và quên đi bản năng sát thủ của Pantheon. Hậu quả là dù farm nhiều nhưng vào combat cũng chỉ dám đứng ngoài phóng lao vì đối phương do không bị gank nên đã quá mạnh.

Item :

Pure Attack Damage Pantheon

- X3  Bloodthirster: Tăng 60 damage và 15% Hút máu. Mỗi minion giết được sẽ cộng 1 damage và 0.25% Hút máu. Cộng dồn tối đa 40 damage và 10% hút máu. Các yếu tố cộng thêm sẽ mất khi chết.

-  Infinity Edge: Tăng 80 damage và 25% Tỉ lệ chí mạng. Đòn đánh chí mạng gây 250% damage thay vì 200%.

-  Youmuu”s Ghostblade: Tăng 30 damage, 15% Tỉ lệ chí mạng, 20 Xuyên giáp, Giảm 15% cooldown. Khi kích hoạt, tăng 20% tốc độ di chuyển, 50% tốc độ đánh trong 4 giây. Tấn công kẻ thù bằng đòn đánh cận chiến sẽ tăng thời gian thêm 2 giây. Tăng tối đa 8 giây. Cooldown: 60 giây.

Ưu điểm của kiểu build item này là combo của bạn sẽ gây một lượng damage rất cao khi bạn lên hai hoặc ba  Bloodthirtster. Điểm yếu là bạn sẽ rất mỏng manh trước các đòn đánh của đối phương. Kiểu build này chỉ phù hợp khi đội bạn có thể kết thúc trận đấu sớm hoặc team bạn có nhiều CC.

Tanky - DPS (damage per second) Pantheon

 Warmog”s Armor: Tăng 920HP, hồi thêm 30 máu 5 giây. Tăng 4.5HP và 0.15 máu hồi mỗi 5 giây khi giết được 1 minion. Giết champion hoặc assist sẽ tăng 45HP và 1.5 máu hồi mỗi 5 giây. Tăng tối đa 450HP và 15 máu hồi mỗi 5 giây.

-  Frozen Mallet: Tăng 700 Máu. 20 damage. Đòn đánh sẽ giảm 40% tốc độ di chuyển của mục tiêu trong 2.5 giây.

-  Atma”s Impaler: Tăng 45 Giáp, 18% Tỉ lệ chí mạng. Chuyển 2% máu tối đa thành damage.

 Bloodthirster: Tăng 60 damage và 15% Hút máu. Mỗi minion giết được sẽ cộng 1 damage và 0.25% Hút máu. Cộng dồn tối đa 40 damage và 10% hút máu. Các yếu tố cộng thêm sẽ mất khi chết.

 Youmuu”s Ghostblade: Tăng 30 damage, 15% Tỉ lệ chí mạng, 20 Xuyên giáp, Giảm 15% cooldown. Khi kích hoạt, tăng 20% tốc độ di chuyển, 50% tốc độ đánh trong 4 giây. Tấn công kẻ thù bằng đòn đánh cận chiến sẽ tăng thời gian thêm 2 giây. Tăng tối đa 8 giây. Cooldown: 60 giây.

Kiểu build item này rất thích hợp cho người mới làm quen với Pantheon, vừa an toàn vừa gây được damage tương đối.

Một số items khác thích hợp cho Pantheon

Sword of the Occult Sword of Occult: Nếu bạn tự tin thì item này rất hay.

Last Whisper Last Whisper: Dùng để trị những đội hình có nhiều Armor.

The Black Cleaver The Black Cleaver: Nếu lên được sớm thì lên còn không thì thôi.

Hexdrinker Hexdrinker: Item này dùng để chống các đội hình có nhiều AP champion cũng khá tốt.

Guardian Angel Guardian Angel: Lên item này khi bạn dễ dàng bị đối phương nhắm vào.

Banshees Veil Banshee Veil: Cũng như Guadian Angel.

Game play :

- Early game

Ra lane với  Doran”s Blade. Nếu đi dual lane với một đồng đội có stun, slow, trói hoặc kỹ năng gây damage mạnh thì nâng  Aegis of Zeonia trước. Nếu phải solo thì nâng  Spear Shot nhưng thường thì solo không phải lựa chọn hay cho Pantheon.

Trong 5 level đầu thì cố gắng hành hạ đối thủ cùng lane càng nhiều càng tốt. Trong thời gian này có rất ít champion có thể sống sót qua được  Spear Shot,Exhaust và  Ignite của bạn. Chỉ cần đồng đội của bạn phối hợp tốt nữa thì tiền sẽ chảy vào túi bạn không ngừng.

Chơi tốt thì trong thời gian này bạn sẽ có thêm hai  Doran”s Blade nữa hoặc  Brutalizer. Nếu chọn ba  Doran”s Blade thì tin tôi đi, bạn sẽ rất ngạc nhiên về hiệu quả mà chúng mang lại đấy!

Mid game :

Từ level 6 trở đi, bạn phải di chuyển liên tục để làm công việc mà Pantheon giỏi nhất: Chém giết. Đây là thời điểm sức mạnh của Pantheon được phát huy tối đa. Để có một giữa game như ý, bạn cần mang trong đầu tư tưởng: "ỷ đông hiếp yếu". Thật sự không phải chỉ Pantheon mà đối với bất kì ganker nào cũng vậy. Muốn cuộc gank thành công thì điều quan trọng nhất là phải hơn đối phương về quân số.

Với  ultimate khá cơ động ở phiên bản này thì hầu như không thể thoát khỏi Pantheon, trừ khi bạn dùng  ultimate lỗi. Nhiệm vụ của bạn lúc này là hạ gục những kẻ lang thang hoặc yếu đuối nhưng cứ thích lung tăng đi farm. Ở giai đoạn này, nếu cần thì bạn có thể cùng đồng đội lao thẳng vào trụ giết rồi đổi mạng cũng được. Đồng đội của bạn sẽ phá hủy luôn trụ đó để "bồi thường" cho bạn.

- Late game :

Thường thì Pantheon sẽ không để trận đấu kéo dài đến cuối game vì càng kéo dài trận đấu thì combo của Pantheon càng bớt nguy hiểm. Nếu để trận đấu kéo dài đến cuối game, bạn phải thay đổi cách thức chiến đấu. Bạn có hai hướng để lựa chọn:

Build thuần damage với ba  Bloodthirster: chỉ cần chọn mục tiêu và nhảy vào combo. Dùng  Spear Shot lên mục tiêu chính của bạn. Cố gắng dùng  Heartseeker Strike trúng càng nhiều mục tiêu càng tốt. Hết combo nếu cảm thấy không thể thoát thì đứng lại đánh tới chết. Với ba  Bloodthirster bạn sẽ hút máu được rất nhiều nên hãy cố gắng chiến đấu tới hơi thở cuối cùng. Đến khi bạn chết thì cũng sẽ kéo theo được từ hai đến ba champion đối phương chết cùng.

Build semi tank với Guardian Angel Guardian Angel và  Frozen Mallet: Chủ động lao vào đối phương rồi combo. Damage bạn gây ra vẫn khá thấm nên chắc chắn bạn sẽ là mục tiêu hàng đầu của đối thủ. Với số máu, giáp và kháng phép của bạn, đối phương phải tốn rất nhiều skill và damage vào một mình bạn. Như vậy thì team bạn đã có lợi thế khá lớn rồi. Bạn sống lại với đầy đủ skill trong khi skill đối phương còn đang cooldown thì rất dễ thắng combat. Cuối game thắng một hoặc hai combat thì xem như thắng chắc.

Tips & Tricks

Stun khi vừa dùng Grand Skyfall

Khi dùng  Grand Skyfall, Pantheon sẽ trải qua các giai đoạn: tập trung sức mạnh > nhảy > dậm. Ở giai đoạn nhảy, nếu có một mục tiêu đứng trong phạm vi của  Aegis of Zeonia và bạn dùng kĩ năng này lên hắn thì khi dậm xuống, Pantheon sẽ ngay lập tức nhảy đến và stun đúng mục tiêu đó. Trick này sẽ giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều thời gian và một điều đặc biệt là, dù trong thời gian bạn dậm xuống nếu mục tiêu di chuyển vào vị trí khuất sight, Pantheon vẫn nhảy đến stun hắn.

Tối ưu hóa Aegis Protection khi dive vào trụ

Đây là kĩ năng làm cho Pantheon trở thành một chiến binh rất nguy hiểm khi dive tru. Giữ  Aegis Protection khi chuẩn bị lao trụ. Khi creep bạn vừa dâng cao thì bạn cũng lao thẳng vào tấn công hắn. Đảm bảo là khi bạn đang trong trụ hắn thì hắn không sợ bạn mà bỏ chạy đâu. Phóng  Spear Shot trước,Aegis Protection sẽ cản giùm bạn một phát bắn của trụ. Sau đó dùng Aegis of Zeonia stun hắn, kết liễu bằng combo  Exhaust -Ignite -Heartseeker Strike -Spear Shot. Sau khi dùngAegis of Zeonia bạn sẽ có  Aegis Protection và đỡ được thêm một đòn bắn của trụ nữa. Không có gì tuyệt hơn là xông thẳng vào trụ giết mà không bị mất máu do trụ.

Có một điều các bạn mới chơi Pantheon cần chú ý: Pantheon là một champion thuần chém giết đúng với danh hiệu Artisan of War. Do đó, chơi Pantheon không nên có khái niệm sợ sệt đối phương. Các bạn cũng cần biết là giữ mạng khác với hèn nhát. Một pro Pantheon sẽ lui khi cần thiết nhưng không bỏ chạy mà sẽ chờ sơ hở của đối phương dù anh ta chỉ còn một ít máu bởi anh ta biết, một combo của mình có thể giúp đồng đội giết được champion chủ chốt của đối phương. 

Trên đây là lối chơi Pantheon đơn giản nhưng rất hiệu quả cả trong Normal lẫn Rank game. Guide sẽ được update thường xuyên để phù hợp với Pantheon trong từng phiên bản. Chúc các bạn trở thành một Vị thần Chiến tranh với champion Pantheon the Artisan of War.

Pha sử lý khá ha của Pantheon :

 

bình luận (1)

Gửi bình luận của bạn

Captcha reload
loader

Tin liên quan